DA HỖN HỢP LÀ GÌ? DẤU HIỆU NHẬN BIẾT LÀN DA HỖN HỢP

Làn da hỗn hợp rất đặc biệt và khó chăm sóc hơn làn da khác. Thường loại da này cũng dễ bị lão hóa nhanh hơn, nên để có làn da luôn khỏe mạnh, bạn cần biết cách chăm sóc đúng cho da. Hãy cùng Nhật Việt Cosmetics tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể biết thêm nhiều kiến thức hơn về loại da hỗn hợp này nhé.

Da hỗn hợp là gì?

Da hỗn hợp là loại da đặc biệt bởi sự xuất hiện của hai hoặc nhiều loại da khác trên khuôn mặt. Điều này khiến vùng chữ T bao gồm trán, mũi, cằm bị bóng dầu do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Ngược lại ở vùng má sẽ khô và không đổ dầu.

Dấu hiệu nhận biết của da hỗn hợp

– Khu vực chữ T đổ nhiều dầu tạo cảm giác bóng nhờn trên da

– Ở vùng chữ T, thường xuất hiện những lỗ chân lông to do vùng này sản xuất nhiều dầu nhờn và dễ bị tắc nghẽn bởi các tế bào chết, cặn bẩn,…

– Mụn đầu đen và đầu trắng nổi nhiều ở vùng chữ T. Nguyên nhân là do dầu thừa mắc kẹt vào lỗ chân lông và gây ra mụn.

– Ngoài vùng chữ T tiết nhiều bã nhờn thì vùng má sẽ bị khô, bong tróc hoặc nứt nẻ.

– Đối với da hỗn hợp, đôi khi bạn sẽ cảm thấy có một vùng da trở nên khô rõ rệt trong khi đó nhũng vùng da khác vẫn đang đổ dầu. Tình trạng này xảy ra vào lúc mùa đông hoặc mùa hè hay ở những nơi có nhiệt độ thấp hoặc quá cao.

Phân loại da hỗn hợp

Da hỗn hợp thiên dầu

Làn da hỗn hợp thiên dầu sẽ bị đổ dầu bóng nhờn nhiều ở vùng chữ T và hai bên mũi. Khi vào mùa lạnh, vùng má sẽ bị khô nhiều hơn. Còn vào mùa nóng thì gương mặt tạo cảm giác bóng nhờn không khác gì da dầu.

Để nhận biết rõ hơn, bạn hãy quan sát vùng chữ T và chữ U. Nếu như vùng chữ T nhờn nhiều và chữ U vẫn có nhờn nhưng ít thì bạn đã thuộc loại da hỗn hợp thiên dầu. Tương tự khi dùng giấy thấm dầu, vùng mũi, trán, có nhiều dầu và vùng má có ít hoặc khô là bạn đã thuộc làn da này

Da hỗn hợp thiên khô

Da hỗn hợp thiên khô sẽ có vùng khô chiếm nhiều diện tích hơn vùng nhờn. Điển hình như phần má sẽ khô nhiều và có thể bong tróc, nứt nẻ ở phần đầu mũi, cằm khi trời lạnh. Vào mùa nóng, hai bên má vẫn bị khô nhưng vùng chữ T lại đổ dầu.

Việc nhận biết da hỗn hợp thiên khô cũng làm tương tự với da hỗn hợp thiên dầu. Nếu buổi sáng thức dậy hay khi dùng giấy thấm dầu mà vùng chữ T xuất hiện ít nhờn và vùng chữ U khô thì bạn thuộc loại da hỗn hợp thiên khô.

Da Hỗn Hợp Là Gì? Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Hiệu Quả| Kiehl's

Lưu ý khi chăm sóc làn da hỗn hợp

– Không chà xát mạnh vùng da dầu vì có thể gây tổn thương da và kích thích da tiết nhiều dầu nhờn hơn.

– Không nên chăm sóc toàn bộ da hỗn hợp theo một công thức chung vì mỗi vùng da như da hỗn hợp thiên dầu và da hỗn hợp thiên khô sẽ có những đặc điểm khác nhau

– Tránh sử dụng kem tẩy lông khi chăm sóc da hỗn hợp. Các thành phần có trong sản phẩm này có thể làm bít tắc lỗ chân lông, gây nổi mụn ở vùng da nhờn hoặc khiến các vấn đề ở da thêm trầm trọng

– Hạn chế tối đa việc đưa tay chạm vào mặt vì bàn tay chứa nhiều vi khuẩn và bụi bẩn. Khi chạm tay lên mặt thường xuyên, các tác nhân này sẽ bám lên da và nổi mụn nhiều hơn.

Dù là làn da khó chiều nhưng nếu chăm sóc đúng cách, các vấn đề ở làn da hỗn hợp sẽ được cải thiện hiệu quả. Hãy lắng nghe làn da và chăm sóc da ngay từ hôm nay các nàng nhé.