CÁC CHỈ SỐ CỦA KEM CHỐNG NẮNG NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?

Chống nắng là bước cơ bản trong chu trình dưỡng da, bảo vệ da trước các tác hại từ ánh nắng mặt trời. Chúng ta sử dụng chống nắng mỗi ngày. Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết ý nghĩa của các chỉ số trên kem chống nắng chưa? Nếu chưa hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số SPF trên Kem chống nắng là gì?

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là một định mức đo lường khả năng chống lại tia UVB. Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100.

Theo định mức Quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ có khả năng bảo vệ làn da trong khoảng 150 phút, kem chống nắng có chỉ số SPF 50 có thể bảo vệ da trong 500 phút.

Kem chống nắng chỉ số SPF/PA bao nhiêu là tốt? | Vinmec

Chỉ số PA trên Kem chống nắng là gì?

Chỉ số PA (protection grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng.  Thông thường trên các loại kem chống nắng thường ghi PA++, PA+++,… để khách hàng dễ nhận biết mức độ chống nắng của sản phẩm và lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chỉ số PA càng cao tức khả năng bảo vệ da trước tia UVA càng lớn.

Có 4 cấp độ thường gặp:

  • PA+ có khả năng chống lại tia UVA 40 – 50%
  • PA++ có khả năng chống lại tia UVA 60 – 70%
  • PA+++ chống tia UVA tốt hơn rất nhiều là 90%
  • PA++++ trên 95%.

Nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF và PA bao nhiêu để tốt cho da?

Việc lựa chọn kem chống nắng như thế nào là tốt nhất với làn da của mình không phụ thuộc vào chỉ số SPF. Không phải cứ chỉ số SPF càng cao thì càng tốt, vì có thể gây ảnh hưởng tới da và hiệu quả chống nắng cũng không hơn các loại chỉ số SPF thấp hơn.

Theo các chuyên gia da liễu, chúng ta nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50. Vì những loại kem chống nắng có chỉ số SPF nhỏ hơn 30 sẽ không đạt hiệu quả bảo vệ da như mong đợi. Tuy nhiên, nếu da bạn bị mụn viêm và sưng thì có thể chọn kem chống nắng có SPF từ 15 – 30 để tránh gây kích ứng da.

Đối với kem chống nắng có chỉ số SPF rất cao từ 60-100, bạn chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt cần tránh nắng. Chẳng hạn như da bị dị ứng với ánh nắng, hoặc đang điều trị nám, đốm nâu.

Đối với chỉ số PA thì bạn nên chọn những sản phẩm có càng nhiều dấu “+” đằng sau càng tốt. Để làn da được tăng cường bảo vệ trước tia UVA, nhất là khi hoạt động ngoài trời, tiếp xúc nhiều với ánh nắng.

Kem chống nắng SPF 50/SPF 30 có tác dụng chống nắng bao lâu?

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số SPF, PA thường gặp trong kem chống nắng. Hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp tùy theo làn da và mục đích sử dụng, để giữ làn da luôn khỏe đẹp, tươi trẻ nhé!