CHỌN ĐỘ PH TRONG MỸ PHẨM BAO NHIÊU ĐỂ TỐT CHO DA?

Độ pH của da có vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng bạn có biết độ pH trong mỹ phẩm bao nhiêu là tốt cho da? Tại sao da lại bị mất cân bằng độ pH? Cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

Độ pH là gì ?

Độ pH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion hydro (H+). Dựa vào đó, có thể xác định được tính acid hay bazơ của một dung dịch nào đó.

Bản chất làn da của chúng ta không có độ pH, độ pH của da được quyết định bởi lớp màng acid mantle. Lớp màng acid này chứa vi sinh vật, bã nhờn,  dầu… đồng thời hoạt động như một lá chắn bảo vệ bề mặt da.

Chọn độ pH trong mỹ phẩm bao nhiêu để tốt cho da.

Độ pH trong mỹ phẩm quá thấp sẽ khiến da tiết dầu, lỗ chân lông lớn và thường xuyên nổi mụn. Ngược lại, độ pH trong mỹ phẩm vượt quá mức cân bằng khiến da bị khô ráp, nếp nhăn xuất hiện và bị lão hóa sớm. Hơn nữa, khi lớp màng bảo vệ da bị phá vỡ cũng khiến cho việc sử dụng các sản phẩm dưỡng da không đạt hiệu quả tối ưu.

Theo nghiên cứu, độ pH lý tưởng nhất cho làn da nằm ở ngưỡng 5.5. Đây là lúc mà làn da rạng rỡ, khỏe mạnh và có khả năng ngăn ngừa các vi khuẩn hiệu quả nhất vì khi đó màng acid mantle sẽ hoạt động mạnh mẽ, tiêu diệt những nhân tố có hại từ ngoài môi trường, hạn chế mụn, giúp bề mặt da sáng khỏe, căng mịn. Ngoài ra, acid mantle có độ pH từ 4.5 đến 6.2, nên việc lựa chọn mỹ phẩm có độ pH quá cao hoặc quá thấp sẽ vô tình làm tổn thương lớp màng bảo vệ này, từ đó kéo theo rất nhiều hệ lụy như mụn, lão hóa, kích ứng…

Độ pH là gì? Độ ph trong mỹ phẩm bao nhiêu là tốt cho da? – Lien Anh Clinic  and Beauty

Nguyên nhân khiến da bị mất cân bằng độ pH.

Làn da rất dễ mất đi độ cân bằng tối ưu vì các yếu tố tác động bên ngoài như hóa chất từ mỹ phẩm hay vì các nguyên nhân từ bên trong như thay đổi hormone qua các thời kỳ.

Da tiếp xúc với các hóa chất

Những chất nhũ hóa ẩn trong các sản phẩm tẩy rửa có thể làm mất các loại dầu tự nhiên có tác dụng bảo vệ da, khiến độ pH của da dễ bị tác động hơn bởi các tác nhân trong môi trường. Một số chất tẩy rửa và chất tạo bọt có chứa sodium lauryl sulfate, chất có tính kiềm cũng có thể khiến da mất cân bằng pH.

Độ pH là gì? Chọn độ pH trong mỹ phẩm phù hợp cho da bạn – Tinh tế Beauty

Thay đổi hormone trong cơ thể

Hormone trong cơ thể cũng có thể là tác nhân gây ảnh hưởng lớn đến mức pH của làn da. Sự biến động của các hormone giới tính như estrogen và progesterone sẽ khiến da sản xuất nhiều dầu thừa và bị mất đi độ pH tối ưu.

Chế độ ăn uống không khoa học

Chế độ ăn uống có thể là một nguyên nhân dẫn đến dị ứng hoặc rối loạn hormone; hoặc khiến sức khỏe giảm sút. Những gì bạn ăn ảnh hưởng đến mọi thứ trong cơ thể bạn. Do chất lượng thực phẩm giảm, GMO và các hormone được bổ sung; điều này có thể ảnh hưởng đến cả làn da của bạn.

Cho dù làn da của bạn đang bị tổn thương, da khô quá mức, da dầu hay đơn giản bạn chỉ đang muốn có một làn da khỏe mạnh hơn thì bí quyết chính là cân bằng da ở độ pH 5.5 nhé.