HƯƠNG LIỆU TRONG MỸ PHẨM

Hầu hết động tác đầu tiên của người phụ nữ khi mở nắp hộp kem là ngửi thử mùi hương trước khi tìm hiểu tác dụng, hiệu quả, thành phần hay giá cả. Trong ngành mỹ phẩm - không kể nước hoa là sản phẩm đặc biệt tạo mùi trực tiếp cho thân thể - có gần 5.000 chủng loại hương liệu khác nhau được phối chế trong các mặt hàng từ dầu gội, kem đánh răng đến soi môi, chì kẻ... kỹ thuật "phối hương" là một trong những "bí quyết" không có nhà sản xuất nào công bố.

1 tỷ lệ khá lớn mỹ phẩm hiện nay đều thể hiện "Fragrance" trong danh sách thành phần trên bao bì. Liệu "Fragrance" này có thực sự gây hại cho da hay hoàn toàn không ảnh hưởng gì đáng kể đến làn da người dùng?

Có rất nhiều quan điểm và nghiên cứu cho rằng da nhạy cảm thực sự không thể tiếp nhận những thành phần này tốt, những loại da khác có thể không có biểu hiện gì về ảnh hưởng khi dùng sản phẩm có chứa hương liệu, tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy những thành phần "Fragrance đi vào cơ thể và lưu lại trong 1 khoảng thời gian dài sau khi chúng ta sử dụng.

· Các loại hương liệu đang có trên thị trường

Hiện tại Fragrance thường được chia thành 3 loại, I, II và nhóm Others (khác). Lưu ý rằng các nhóm này được phân loại không phải dựa vào những điểm giống nhau ở cấu trúc mà được sắp xếp theo thời điểm phát hiện.

- Fragrance loại Mix I (FM I) là nhóm Fragrance ít có khả năng gây dị ứng da nhất, nhóm này bao gồm: oak moss, isoeugenol, eugenol, cinnamic aldehyde, geraniol, hydroxycitronellal, cinnamic alcohol, và Alpha-amyl cinnamic aldehyde. Nhóm này lần đầu được giới thiệu là vào năm 1977 và đã được công nhận và chấp nhận bởi cộng đồng.

- Fragrance Mix II (FM II) bao gồm: Lyral, citral, farnesol, coumarin, citronellol và cinnamal Alpha-hexyl. Nhóm này được giới thiệu vào năm 2002 sau khi các hợp chất tìm thấy trong FM I và chỉ chiếm khoảng 70% các báo cáo về trường hợp dị ứng do hương liệu gây ra.

- Nhóm Others có khoảng 26 loại hương liệu khác nhau, bao gồm cả 1 số hương liệu đã có trong nhóm FM I và II. Moon sẽ không liệt kê hết tất cả, chỉ nêu 1 số loại thường được sử dụng như benzoyl alcohol, limonene, and linalool. Theo yêu cầu của tổ chức EU Cosmetic Directive vào năm 2005, các sản phẩm mỹ phẩm bán tại châu Âu nếu có chứa bất kỳ hương liệu nào trong 26 hương liệu này ở nồng độ > 10ppm cho sản phẩm lưu lại trên da hoặc >100ppm trong các sản phẩm rửa rôi đều phải được liệt kê trong danh sách thành phần.

· Mục đích của nhà sản xuất khi tạo ra mùi hương

1. Phủ lấp mùi hôi tanh khó chịu của các loại dầu mỡ, hoạt chất trong nguyên liệu pha chế.
2. Tạo "ảo giác" cho khách hàng bằng loại mùi gây ấn tượng thơm tho và đắt tiền.
3. Tạo hương riêng cho sản phẩm của mình.


· Tác hại của hương liệu đối với cơ thể :

Về mặt hóa lý, 100% hương liệu phối chế này là các loại hóa chất tổng hợp thuộc loại alcohol, aldehyde, phenol, họ chất thơm không bảo hòa (như acide cinnamique, eugenol...), các chất dẫn xuất từ benzene bị chloro-hóa hay nitro-hóa. Những hương liệu tổng hợp này còn được bổ sung thêm những hoạt chất hãm mùi - làm chậm bốc hơi - để giữ hương thơm được lâu hơn cho sản phẩm sau khi thoa lên da. Tuy nhiên, những hoạt chất này rất dễ gây ra các phản ứng oxid-hóa, trở thành nhân tố xúc tác giữa các nguyên liệu được pha chế, làm mất đi chức năng ban đầu của hoạt chất trong lúc trộn, khuấy, gia nhiệt của quy trình công nghệ, bản thân các sản phẩm có thể bị hủy hoại từ cơ chế của các phản ứng hóa học mà ngay nhà sản xuất cũng không lường trước được khi chạy theo khuynh hướng "tạo mùi" hấp dẫn trong kinh doanh. Hơn thế nữa, về mặt dược lý, những hương liệu thuộc họ alcohol, chất thơm, aldehyde, banzene ... là những hóa chất có độc tính cao có khả năng gây ra tai biến cho da như:

1. Kích thích gây dị ứng đột biến như bỏng (nóng rát), dộp, khô da.

2. Có khả năng gây bệnh ung thư, hủy hoại tế bào theo từng vùng hay nơi có hóa chất tiếp xúc.

3. Hủy diệt hoặc làm rối loạn các sắc tố, tạo ra những vùng da bị đốm trắng bệch, và có trường hợp ngược lại gây chứng nám khi da thoa kem có hương liệu mạnh, tiếp xúc trực tiếp với tia tử ngoại (ánh nắng) hay nhiệt độ cao.

Các loại mỹ phẩm màu như son môi, chì kẻ, mascara, phấn hoa...được pha bột màu, dầu mỡ và hương liệu khá đậm đặc, tiếp xúc với miệng, mắt, mũi vì vậy những độc tố trong các hóa chất này có khả năng thâm nhập qua đường hô háp, ăn uống... gây các chứng bệnh nhiễm độc tố nguy hại trực tiếp đến cơ thể.

Nhìn vào bảng tổng hợp trên ảnh chúng ta thấy hàm lượng hương liệu trong những sản phẩm rất thấp, các loại mỹ phẩm cơ bản để dưỡng da thường được hạn chế dưới 1% tương tự như những thức ăn chế biến trong công nghệ thực phẩm. Mặt khác, theo BS G.Larsen (Pháp), loại hương liệu thiên nhiên cũng có thể đưa đến những tác hại do các phản ứng kích thích da gây ra nếu dùng quá liều (trên 5%) như dầu bạc hà, tinh dầu quế, dầu sả... Vì vậy việc phối hương vào mỹ phẩm phải được xét nghiệm kỹ lưỡng nhằm tránh những hậu quả nêu trên, đồng thời các nhà sản xuất đứng đắn đều cố gắng hạn chế việc sử dụng hóa chất tổng hợp tạo mùi hương giả tạo. Mỹ phẩm cao cấp ngày nay có khuynh hướng không pha hương liệu, không có bột màu, alcohol, tránh sử dụng hoạt chất trong bảo quản... nhằm hạn chế việc gây tai biến, đặc biệt là đối với những sản phẩm dành cho người có thể trạng mẫn cảm.


· LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ:

- Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, những người có tiền căn dị ứng nên hạn chế dùng hoặc thận trọng trước khi sử dụng các sản phẩm có chứa hương liệu.

- Một số loại nước hoa chứa chất bergamot sẽ tiềm tàng nhiều nguy cơ dị ứng ánh sáng hoặc nhạy cảm ánh sáng với các biểu hiện như ngứa, đỏ da, sạm da ở vùng thoa nước hoa sau khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Do đó. nên hạn chế sử dụng nước hoa khi ra nắng.

- Với các loại kem dưỡng da, lotion,… nên thoa thử một lượng nhỏ vào mặt trong cánh tay, sau 24 giờ nếu không có các biểu hiện như bị đỏ da, ngứa, nổi mụn nước,… thì có thể dùng được.

- Khi dùng kem chống nắng, nên lưu ý chọn sản phẩm không chứa hương liệu, vì đa phần hương liệu sẽ khiến da dễ bắt nắng, làm da sạm thêm. Nặng hơn có thể dẫn đến viêm da. bỏng nắng,…

- Hương liệu là một trong những nguyên nhân chính gây kích ứng cho da. Ngay cả một số mỹ phẩm được cho là không mùi vẫn có thể chứa thành phần hương liệu trong cấu tạo của mình. Vì vậy, khi mua mỹ phẩm bạn nên tìm thông tin cho thấy sản phẩm đó không có hương Liệu bằng dòng chữ “fragrance-free”

- Mức độ phản ứng của làn da đối với hương liệu rất khác nhau, vì vậy sử dụng nước hoa, hay mỹ phẩm uy tín sẽ an toàn cho da cũng như sức khỏe của bạn.

 

Tư vấn gia công và xây dựng thương hiệu MIỄN PHÍ: 0978.08.08.08 (Mr. Tài)

Bài viết nổi bật:

***Báo Người Tiêu Dùng đưa tin về 9 năm sản xuất 1 hành trình của Nhật Việt Cosmetics

  1. Tư vấn xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hàng mỹ phẩm
  2. Thiết kế logo, bao bì
  3. Gia công mỹ phẩm
  4. Công bố mỹ phẩm
  5. Thiết kế chai lọ
  6. Hình ảnh sản phẩm