Ngày nay, khi xu hướng “mỹ phẩm thiên nhiên” nở rộ, rất nhiều hãng sản xuất đã cho ra đời hàng loạt những sản phẩm “chiết xuất từ tự nhiên”, “100% thiên nhiên”, “không sử dụng chất bảo quản”… với rất nhiều lời quảng cáo và hứa hẹn. Nhưng những sản phẩm đó có thật sự “thiên nhiên” hay không? Và làm cách nào để phân biệt chúng?
Trong giới hạn bài viết này, chúng ta sẽ nói đến sự khác nhau giữa mỹ phẩm “chiết xuất thiên nhiên” và sản phẩm “100% tự nhiên”.

 • ĐỊNH NGHĨA:

Một sản phẩm được gọi là “chiết xuất thiên nhiên” khi nó có chứa 1 hay nhiều thành phần, hoạt chất được chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên. Điều này có nghĩa những sản phẩm “chiết xuất thiên nhiên” KHÔNG NHẤT THIẾT phải chứa 100% các thành phần tự nhiên mà chỉ là những hoạt chất chính. Mặt khác, những chiết xuất này thông thường được chiết tách bằng phương pháp hóa học để có thể bảo quản lâu hơn và những sản phẩm này vẫn chứa chất bảo quản và hương thơm nhân tạo.

Ngược lại, sản phẩm với cam kết “100% tự nhiên” là các sản phẩm phải sử dụng 100% các thành phần nguyên liệu từ tự nhiên hoặc được chiết xuất, chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên bằng các phương pháp chiết tách không sử dụng hóa chất. Những sản phẩm này tuyệt đối không được chứa chất bảo quản hoặc các loại hương thơm nhân tạo, ngay cả những hóa chất khủ mùi.

Như vậy, dựa vào định nghĩa trên chúng ta có thể phân biệt được sản phẩm “chiết xuất từ tự nhiên” và sản phẩm “100% tự nhiên” thông qua những yếu tố: thành phần, màu sắc, mùi vị.

 • THÀNH PHẦN:

Đây là một yếu tố quan trọng nhất đối với một sản phẩm. Nó sẽ giúp bạn hiểu được hơn 99% những chất có mặt trong sản phẩm cũng như tỷ lệ của chúng trong sản phẩm. Theo quy ước quốc tế, những thành phần thiên nhiên từ các loại rau, củ, quả… sẽ được viết theo danh pháp 2 vần, ví dụ: Centella Asiatica (rau má) hoặc Theobroma Cacao (hạt cacao)… Để hiểu được hết những thành phần này, bạn không cần phải là kỹ sư hóa học mà có thể sử dụng công cụ hỗ trợ hiệu quả nhất đó chính là GOOGLE. 

Những thành phần có mặt trong những sản phẩm tự nhiên:
1. Essential Oils…….tinh dầu thiên nhiên.
2. Carrier Oils/Base Oils…….dầu nền thiên nhiên.
3. Beeswax…….sáp ong.
4. Yeast…….các loại men.
5. Minerals…….các loại khoáng chất hoặc các muối từ quặng khoáng như calcium carbonate
6. Chiết xuất các loại vitamin.
7. Glycerine (Glycerol)…chất dưỡng ẩm
8. Các loại màu được ép trực tiếp từ củ, hạt như màu điều, củ dền…
9. Các thành phần chiết xuất tự nhiên theo phương pháp tác động vật lý như xay, nghiền, lọc, ép lạnh, hơi nước…


Ngoài ra, do đặc thù không chứa chất bảo quản nên các sản phẩm 100% tự nhiên thường có hạn sử dụng ngắn và chỉ có thể sản xuất theo đơn đặt hàng để đảm bảo độ tươi mới. Tuy nhiên, khác với suy nghĩ của chúng ta rằng các sản phẩm 100% chỉ có thể bảo quản được vài tháng. Trên thực tế, có một số ngoại lệ về sản phẩm 100% tự nhiên có thể bảo quản được từ 6 tháng đến 2 năm. Cụ thể:

1. Những sản phẩm tinh dầu nguyên chất thường có hạn sử dụng 2 năm nếu được bảo quản tốt (tránh ánh nắng và nhiệt độ cao), do tinh dầu là những chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của thực vật có khả năng chống lại nấm mốc và vi khuẩn một cách tự nhiên.
2. Các sản phẩm gốc dầu hoặc sáp, đơn giản vì trong công thức sản phẩm không chứa hoặc chứa rất ít nước nên không tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
3. Các sản phẩm dạng dung dịch (nước) không chứa các thành phần hữu cơ (ví dụ protein) cũng có thể bảo quản được khá lâu (trên 6 tháng) nếu trong quá trình chế biến và đóng gói đảm bảo vệ sinh, không bị vi khuẩn xâm nhập.
4. Các sản phẩm từ khoáng chất hoặc các thành phần vô cơ, vì đây không phải là môi trường để vi khuẩn sinh sôi.
5. Các sản phẩm sấy khô có thể bảo quản lâu vì trong bản thân chúng không chứa nước. Tuy nhiên, một khi độ ẩm đã xâm nhập thì các sản phẩm này sẽ bị hư rất nhanh.
6. Một số chất đóng vai trò làm chất bảo quản tự nhiên như: Glycerine, Red Algae (tảo biển đỏ), đường (nồng độ cao), muối (nồng độ cao), mật ong.
Như vậy, khi so sánh thành phần và hạn sử dụng, chúng ta có thể biết được sản phẩm có thật sự 100% tự nhiên và không chứa chất bảo quản hay không.

 • MÀU SẮC:

Cũng tương tự như trên, có một số nguyên tắc về màu sắc đối với các sản phẩm 100% tự nhiên. Xin lưu ý rằng các nguyên tắc này chỉ áp dụng với màu sắc chiết xuất trực tiếp từ các loại trái cây rau củ, ngay cả những loại màu dùng trong thực phẩm vẫn được xếp vào hóa chất:

1. Màu sắc trong các sản phẩm tự nhiên thường chỉ bao gồm các tông màu: xanh lá, đỏ, cam, vàng, hồng, xanh lơ, xanh dương, tím (hiếm gặp), nâu, trắng, xám và đen.
2. Đỏ, cam, hồng, vàng là những tông màu khá bền, ít bị biến màu nên có thể giữ được màu sắc trọn vẹn đến cuối vòng đời của sản phẩm.
3. Xanh lá, xanh lơ là những màu không bền và dễ chuyển thành màu nâu khi bị oxy hóa. Chỉ ngoại lệ những sản phẩm gốc dầu hoặc sáp là có thể giữ được màu xanh lâu nhất vì tránh được sự tiếp xúc nhiều với không khí.
4. Xanh dương và tím là những tông màu khá hiếm gặp và xuất hiện rất ít trong các loại trái cây tự nhiên, chính vì thế nên giá thành của chúng cũng khá cao. Nếu gặp phải một loại kem “100% tự nhiên” có màu xanh biếc, bạn hãy hỏi rõ nguồn gốc và xuất xứ của màu sắc vì 90% đó là các loại phẩm màu hóa học.

 • MÙI VỊ:

Bên cạnh màu sắc, mùi hương của sản phẩm chính là điểm thu hút chúng ta khi dùng sản phẩm. Tuy nhiên, một sự thật khá buồn là những sản phẩm “100% tự nhiên” có mùi khá…chán. Do toàn bộ mùi vị của sản phẩm đều do các thành phần sản phẩm quy định nên các sản phẩm đúng nghĩa tự nhiên sẽ có mùi của tinh dầu, một số loại hoa và mùi nhẹ của các loại trái cây. 

Những loại hương thơm sau đây KHÔNG phải là hương thơm tự nhiên:

1. Tất cả những mùi trái cây có vị ngọt và nồng như: dâu, táo, lê, kiwi, đào v.v…Bởi những loại này không thể chiết xuất thành tinh dầu. Nếu trong sản phẩm có sử dụng trái cây tươi thì sẽ chỉ có mùi nhẹ và hơi chua.
2. Tất cả những mùi hương “nước hoa” mà ngay cả nhà sản xuất cũng không giải thích được nguồn gốc của nó.

 • KẾT LUẬN:

Giữa một thị trường mỹ phẩm rộng lớn bao la như hiện nay, việc lựa chọn một sản phẩm dưỡng da thực sự thiên nhiên là một việc không dễ dàng và đòi hỏi mỗi người tiêu dùng phải có kiến thức nhất định. Nếu không có nền tảng vững chắc, chúng ta sẽ dễ bị cuốn vào “vòng xoáy” của các nhà sản xuất cùng với những lời quảng cáo và hứa hẹn cực kỳ êm tai để mua phải những sản phẩm “chiết xuất từ tự nhiên” bằng các phương pháp hóa học.

Hãy luôn là người tiêu dùng thông minh bạn nhé !!!

 

Tư vấn gia công và xây dựng thương hiệu MIỄN PHÍ: 0978.08.08.08 (Mr. Tài)

Bài viết nổi bật:

***Báo Người Tiêu Dùng đưa tin về 9 năm sản xuất 1 hành trình của Nhật Việt Cosmetics

 1. Tư vấn xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hàng mỹ phẩm
 2. Thiết kế logo, bao bì
 3. Gia công mỹ phẩm
 4. Công bố mỹ phẩm
 5. Thiết kế chai lọ
 6. Hình ảnh sản phẩm